GNI University Verification Challenge

English  |. Bahasa Indonesia 日本語.  |   한국어. |  हिंदी.  |  中文. |. ไทย

Google News Initiative เปิดตัวโครงการ University Verification Challenge สำหรับภูมิภาคเอเชีย เพื่อฉลองวันตรวจสอบข้อมูลสากล (International Fact-Checking Day) เรามีแบบทดสอบเพื่อท้าทายความรู้ความสามารถของนักเรียน นิสิต นักศึกษาใน 7 ภาษา ได้แก่ ภาษาอังกฤษ, บาฮาซาอินโดนีเซีย, ฮินดี, ญี่ปุ่น, เกาหลี, จีนกลาง, และไทย

นักศึกษาที่สนใจจะต้องรวมทีมให้ได้สามคนเพื่อสมัครเข้าร่วมโครงการ

หลังจากจบแบบทดสอบ นักศึกษา และว่าที่นักข่าวรุ่นใหม่สามารถเพิ่มพูนทักษะของตัวเองผ่านเวิร์คช็อปจากวิทยากรผู้เชี่ยวชาญของเราในภูมิภาค

เราจะดำเนินการส่งแบบทดสอบและเวิร์คช็อปผ่านพันธมิตรของเราในภูมิภาคที่พร้อมช่วยพัฒนาทักษะให้กับนักข่าวรุ่นใหม่เข้าใจถึงความสำคัญของการตรวจสอบข้อมูลแหล่งข่าวก่อนการนำเสนอสู่สาธารณะ

โครงการ GNI University Verification Challenge เปิดลงทะเบียนระหว่างวันที่ 1-9 เมษายน 2021 เริ่มทำแบบทดสอบตั้งแต่วันที่ 12-23 เมษายน 2021

อัปเดต: การลงทะเบียนปิดลงแล้ว

วิธีร่วมโครงการ และคำถามที่พบบ่อย

1) ทีมของฉันจะได้ใบประกาศหลังจากจบกิจกรรมหรือไม่?
ไม่ เนื่องจากคำถามที่เราให้เป็นเกมสนุกๆ ให้ทุกคนได้เรียนรู้ทักษะพื้นฐานในการตรวจสอบข้อมูลข่าว เป็นกิจกรรมสนุกๆ ที่ทำร่วมกันกับเพื่อนๆ ไม่ใช่การบ้านส่งอาจารย์!

2) ฉันเป็นมือใหม่ในเรื่องการตรวจสอบข้อมูลข่าวมากๆ กิจกรรมนี้ยากไปสำหรับฉันหรือเปล่า?
ไม่เลย กิจกรรมนี้มีคำถามง่ายๆ เกี่ยวกับการตรวจสอบข้อมูลข่าว ไม่ว่าใครก็สนุกไปกับมันได้

3) ฉันจะร่วมกิจกรรมนี้ได้อย่างไร?
เราจะถ่ายทอดสดโจทย์ 6 โจทย์ทุกๆ วันจันทร์, พุธ, และศุกร์ ภายในเวลา 2 สัปดาห์ เราจะส่งรายละเอียดของโจทย์ให้กับหัวหน้าทีมหลังจากที่คุณได้ลงทะเบียนแล้ว แต่ละโจทย์ประกอบไปด้วยวิธีการใช้เครื่องมือตรวจสอบข้อมูลข่าวเบื้องต้น และเราจะมีคำถามในช่วงท้ายวีดีโอ และวิธีการส่งคำตอบในแต่ละครั้ง คุณมีเวลาหนึ่งวันในการส่งคำตอบตามลิงค์ที่ปรากฎบนวีดีโอ เราจะออกอากาศคำเฉลยใน YouTube วันถัดไป ดังนั้นอย่าลืมตรวจสอบอินบ๊อกซ์อีเมลของคุณด้วยนะ!

4) กิจกรรมนี้มีกฎสำคัญอะไรบ้าง?
เนื่องจากกิจกรรมนี้ออกแบบมาให้กับนักตรวจสอบข่าวปลอมมือสมัครเล่น ดังนั้นเราจึงเปิดให้เฉพาะนักเรียน นิสิต หรือนักศึกษาร่วมกิจกรรมนี้เท่านั้น มันไม่แฟร์หากเราเปิดให้นักตรวจสอบข่าวปลอมมืออาชีพ หรือนักข่าวมืออาชีพมาร่วมกิจกรรม นอกเหนือจากนั้น อย่าลืมส่งคำตอบให้ตรงเวลา แต่ไม่ต้องกังวลเพราะเราไม่ใช่อาจารย์ที่จะมาตรวจและให้คะแนนคุณ แต่เราจะแชร์ว่าแต่ละทีมตอบโจทย์ของเราอย่างไรบ้างในช่วงท้ายของโครงการ ไม่ต้องกังวล และสนุกไปกับการตรวจสอบข้อมูลข่าว คุณอาจจะสนุกและติดใจไปกับมันก็ได้!

5) ฉันอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติม และความท้ายทายใหม่ๆ คุณมีกิจกรรมอะไรต่อหลังจากนี้หรือไม่?
หลังจากจบกิจกรรมนี้ เราจะมีเวิร์คช็อปที่จะช่วยพัฒนาความรู้และทักษะของคุณเพิ่มเติม หลังจากนั้นเราจะพักซัมเมอร์ และจะกลับมาพร้อมกับโครงการใหม่ที่จะช่วยให้คุณกลายเป็นยอดนักสืบข้อมูลข่าวอย่างเต็มตัว! เราจะอัพเดตข้อมูลของโครงการบนเว็บไซต์นี้ 

6) ฉันสามารถร่วมกิจกรรมนี้คนเดียวได้หรือไม่?
เราไม่ปฏิเสธหากคุณจะสมัครเพียงคนเดียว แต่เราแนะนำให้หาเพื่อนๆ มาร่วมทีม เพราะมันคงไม่สนุกถ้าทำโจทย์เหล่านี้คนเดียว :(
หากคุณไม่สามารถหาเพื่อนร่วมทีมได้ครบ 3 คน แต่มีเพื่อนสนิทเพียงคนเดียวที่สะดวกก็สามารถสมัครได้เช่นกัน!

7) กิจกรรมนี้มีรางวัลหรือไม่?
เราต้องขออภัยด้วย เราไม่มีรางวัลให้ สิ่งที่เราให้ได้คือกำลังใจและความรู้ที่ช่วยเริ่มต้นก้าวแรกในการเป็นนักสืบข้อมูลข่าวมืออาชีพ!